กระเพาะปัสสาวะอักเสบ โรคใกล้ตัวที่เป็นได้ง่ายๆพิงกลับมาแล้วจร้าเพื่อนๆ วันนี้พิงมีเกร็ดความรู้มาฝากเพื่อนของพักพิงเช่นเคย โดยวันนี้พิงนำโรคใกล้ตัวที่เป็นได้ง่ายๆ นั่นคือโรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบ

ด้วยการดำเนินชีวิตของคนในปัจจุบันนั้นมีพฤติกรรมซึ่งเสี่ยงต่อการเป็นโรคนี้เอามากๆ เพราะการที่เราทำงานหรือเดินทางนานๆ ทำให้ต้องอั้นปัสสาวะอยู่เป็นประจำ ซึ่งการอั้นปัสสาวะเป้นเวลานานนั้นส่งผมให้มีเชื้อโรคเข้าไปในกระเพาะปัสสาวะ เมื่อสะสมอยู่เป็นเวลานานจึงก่อให้เกิดเป็นโรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบขึ้น โดยโรคนี้มักจะพบในผู้หญิงมากกว่าผู้ชายหลายเท่า เพราะท่อปัสสาวะของผู้หญิงนั้นสั้นและอยู่ใกล้ทวารหนัก ทำให้เชื้อโรคสามารถเข้าทางท่อปัสสาวะของผู้หญิงได้ง่ายกว่านั้นเองอาการของผู้ที่เป็นโรคกระเพาะอักเสบมีดังนี้

  1. มีอาการปัสสาวะกะปริดกะปรอย ปวดปัสสาวะบ่อย แต่มีความรู้สึกว่าปัสสาวะได้ไม่สุด
  2. ปวด แสบ ขัดในเวลาที่ปวดปัสสาวะ ซึ่งบางคนอาจจะมีอาการปวดท้องน้อยร่วมด้วย
  3. ปัสสาวะมีกลิ่นเหม็น หรืออาจะมีเลือดปน

อย่างไรก็ตามโรคนี้ไม่มีภาวะเสี่ยงที่จะเป็นโรคแทรกซ้อนอื่นๆ ที่ร้านแรง ผู้ป่วยบางคนอาจจะเป็นๆหายๆ แต่ในบางคนก็อาจจะเป็นเรื้อรัง ยิ่งได้ไม่ได้รับการรักษาด้วยแล้วนั้น เชื้ออาจจะลุกลามจนทำให้เกิดเป็นโรคกรวยไตอักเสบหรือไตวายได้อีกด้วย

กระเพาะปัสสาวะอักเสบ
กระเพาะปัสสาวะอักเสบ

ในเบื้องต้นพิงมีวิธีป้องกันง่ายๆ เพื่อลดโอกาสเสี่ยงที่จะเป็นโรคนี้มาฝากดังนี้

  1. ไม่ควรกลั้นปัสสาวะเป็นเวลานาน
  2. ดื่มน้ำสะอาดมากๆ ประมาณวันล่ะ 8-10 แก้ว
  3. หลีกเลี่ยงการดื่ม ชา กาแฟ และเครื่องดืมแอลกอฮอล์
  4. หลังเข้าห้องน้ำควรล้างหรือเช็ดทำความสะอาดทุกครั้งเพื่อป้องกันเชื้อโรค

เป็นยังไงบ้างค่ะเพื่อนๆ กับโรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบ เป็นโรคที่น่ากลัวไม่ใช่เล่นเลยใช่ไหมล่ะ แต่จริงๆ แล้วโรคนี้ก็มีวิธีป้องกันง่ายๆเช่นกัน แค่เราไม่กลั้นปัสสาวะและดูแลความสะอาดทุกครั้งหลังเข้าห้องน้ำ แค่นี้เราก็จะปลอดภัยจะโรคนี้ได้แล้วล่ะค่ะ และอีกอย่างอย่าลืมดื่มน้ำสะอาดให้เพียงพอทุกวันนะค่ะเพราะน้ำช่วยได้ทุกอย่างทั้งโรคนี้และโรคอื่นๆ อีกด้วย

เพื่อน ๆ สามารถกดติดตามข่าวสารจาก Pakping.com ได้ที่
Facebook :
https://www.facebook.com/pakpingdotcom
Google+ :
https://plus.google.com/112532205845579944057/
Twitter :
https://twitter.com/@pakpingdotcom

แสดงความคิดเห็น